hủ tiếu nước Sa Đéc | Sợi hủ tiếu Sa Đéc

Cách nấu hủ tiếu Sa Đéc

Chợ thực phẩm Sa Đéc | sợi hủ tiếu Sa đéc
Chợ thực phẩm Sa Đéc | sợi hủ tiếu Sa đéc

Sa Đéc là thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp mang kiến trúc Pháp, Hoa và Khmer. Cái tên Sa Đéc có nghĩa là chợ Sắt trong tiếng Khmer vì trước đây có chợ được xây bằng sắt thép hiện đại bậc nhất thời bấy giờ.

Ngày nay, Sa Đéc được biết tới như một địa điểm du lịch đặc sắc với nhiều di tích văn hóa – lịch sử, làng nghề truyền thống lâu đời và đặc biệt là các món ăn ngon từ bột gạo như hủ tíu, bánh phồng tôm Sa Giang, bột Bích Chi,… Trong số đó, hủ tíu Sa Đéc được người dân khắp cả nước biết đến nhiều hơn cả.

Hủ tiếu Phú Thành | Sợi hủ tiếu Sa Đéc

Không giống như các loại khác, hủ tíu Sa Đéc có những đặc điểm riêng giúp người thưởng thức dễ dàng nhận ra. Đầu tiên, sợi hủ tíu Sa Đéc được lấy từ làng bột Tân Phú Đông có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Điều đặc biệt là nước tại vùng này có độ pH bằng 7 mà không nơi nào có được khiến bánh không bị chua, nếu nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu.

Sợi bánh được làm từ bột gạo ngang tức là bột gạo nguyên chất không qua lắng lọc nên giữ được trọn vẹn tinh hoa từ hạt gạo. Điều đó giải thích tại sao sợi hủ tíu Sa Đéc thường thơm mùi gạo, màu trắng đục như sữa. Bánh hủ tíu dai và mềm cho dù có trụng quá tay cũng không bị bở khiến người ăn không ngán. Đó là nhờ bí quyết trong khâu pha bột, tráng bánh và phơi nắng.

Hủ tiếu nước Sa Đéc | sợi hủ tiếu Sa Đéc
Nước tương chua | Sợi hủ tiếu Sa Đéc

Một điều rất đặc sắc chỉ có người sành ăn mới nhận ra đó là nước tương đen ăn kèm với hủ tíu khô lẫn hủ tíu nước. Muốn nấu một tô hủ tíu ngon với đầy đủ sắc hương vị của người Sa Đéc phải dùng đến “nước tương chùa”. Đây là tên gọi thân thuộc mà người Sa Đéc gọi loại nước tương được ủ theo phương thức thủ công do các vị ni cô chùa Phước Huệ tự tay thực hiện. 

Hủ tiếu Bà năm Sa Đéc | sợi hủ tiếu Sa Đéc

Để thưởng thức một tô hủ tíu Sa Đéc đúng bài bản giữa Sài Gòn hoặc các tỉnh phương xa không phải là điều dễ dàng. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, nước lèo phải nấu bằng xương ống heo, tôm khô, khô mực, ngoài ra phải có các loại củ tạo vị ngọt thanh gồm củ sắn, củ cải trắng, củ hành tây, hành lá chứ không dùng hạt nêm hay bột ngọt. Khi đun người nấu phải giữ lửa cháy liu riu, liên tục vớt bọt để nước dùng trong, ngọt tự nhiên, vị đậm đà.

Hủ tiếu nước Sa Đéc | Sơi hủ tiếu Sa Đéc

Nguyên liệu quan trọng khác của món hủ tiếu Sa Đéc là thịt nạc nguyên miếng dày, gan, phèo non, cật… Điểm xuyến để tô hủ tiếu Sa Đéc thêm đẹp mắt là giá, hẹ cắt đôi, cần tây và xà lách. Ăn hủ tiếu Sa Đéc không thể thiếu chén xì dầu và lọ ớt sừng trâu xắt lát. Gắp một miếng hủ tiếu kèm với miếng thịt luộc đưa vào miệng, người ăn cảm thấy vị ngọt, mằn mặn, chua cay thật ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon