Cách nấu hủ tíu Nam Vang ngon đúng điệu

Hủ tíu Nam Vang là món ăn được bày bán khắp các con đường, ngõ hẻm tại Sài Gòn. Tuy vậy, nguồn gốc tên gọi Nam Vang bắt đầu như thế nào không phải ai cũng biết. Món ăn này bắt nguồn từ người Tiều (Trung Quốc) sinh sống tại Campuchia.

Vào những năm 1970, những người Việt ở xứ chùa Tháp hồi hương về Sài Gòn mang theo công thức nấu và lấy tên Nam Vang, tên gọi khác của thủ đô Phnom Penh để gợi nhớ về xuất xứ của nó.

Có thể nói, chỉ một lần nếm thử hương vị hủ tíu Nam Vang chính gốc bạn sẽ không thể nào nhầm lẫn với các loại hủ tíu khác. Để nấu hủ tíu Nam Vang ngon điều quan trọng nhất là nước dùng được ninh hoàn toàn từ xương ống heo. Sợi bánh hủ tíu phải nhỏ, mỏng, dai và hơi trong.

Một tô hủ tíu phiên bản gốc tại Campuchia chỉ có thịt nạc và thịt băm nhỏ nhưng sau này được người Sài Gòn biến tấu thêm với tôm sú, trứng cút, phèo non, tim, gan heo,… vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, hủ tíu Nam Vang thường ăn kèm với tỏi ngâm giấm, dĩa rau xà lách, tần ô, giá, hẹ, chanh, ớt. Tùy quán sẽ có thêm giấm đỏ, đường cát trên bàn theo khẩu vị truyền thống của người Cam.

Hủ tíu Nam Vang có hai cách thưởng thức là ăn hủ tíu nước và ăn hủ tíu khô. Với hủ tíu khô, bánh hủ tíu để riêng và nước lèo để riêng. Đặc biệt, khi ăn hủ tíu khô bạn sẽ được cảm nhận vị nước sốt đặc biệt dùng để trộn bánh hủ tíu.

1. Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 6 người)

    • 1.500 gram xương heo rửa sạch (xương ống/xương bánh chè)
    • 500 gram thịt nạc dăm
    • 100 gram gan heo
    • 150 gram tim heo
    • 200 gram tôm sú
    • 6 quả trứng cút
    • Cải muối khô thái nhỏ (mua tại sạp đồ khô của người Hoa) đong khoảng 2 muỗng canh, đem rửa sơ và xào nhanh với chút tỏi, chút đường rồi múc ra chén.
    • 2 củ cải trắng, nhúm nhỏ tôm khô
    • Tỏi ngâm giấm, ớt chanh, giá, hẹ, rau cần, cải cúc (tần ô), xà lách
    • Hắc xì dầu hiệu KICAP Perdana (Tamin) của Malaysia hương vị đặc biệt cho Hủ tiếu Nam vang. Cần 3 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng cà phê đường pha với chút nước đem lên bếp, vặn lửa nhỏ, nấu sôi lên cho tan đường tầm 2 phút là được.
    • 1 muỗng canh tỏi đem phi vàng với 1/3 chén dầu ăn rồi vớt tỏi để riêng. Dầu còn lại sẽ dùng cho món hủ tiếu khô.
    • 450 gram hủ tiếu khô

2. Cách nấu

Cách nấu hủ tiếu nam vang sợi hủ tiếu Sa Đéc
Cách nấu hủ tiếu nam vang sợi hủ tiếu Sa Đéc

– Nếu ăn hủ tiếu khô thì nồi nước dùng chỉ cần 1 kí xương và 3 lít nước. Nếu thích hủ tiếu nước ta cần 4 lít nước để nấu với 1.5 kí xương. Trụng xương qua nước sôi (đổ bỏ nước trụng) và rửa lại xương cho sạch lần nữa rồi mới nấu nước lèo để thơm và trong hơn. Chờ nước sôi trở lại thì hớt bọt rồi giảm lửa.

– Một nắm tôm khô đã ngâm nở, rửa sạch, cho vào nồi nước lèo cùng với củ cải trắng. Hầm khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ cho xương ra hết chất ngọt, nêm vào nồi nước 1 muỗng canh đầy muối hột. Cho thịt nạc dăm, tim, gan vào luộc vừa chín vớt ra xắt mỏng.

– Tôm bỏ đầu lột vỏ chừa phần đuôi. Cho tất cả vào nồi nước lèo trụng nhanh vài phút.

– 300 gram nạc dăm bằm nhuyễn trụng vào nước lèo trên một cái rây cho chín thịt, xong cho vào chén.

– Nêm chút xíu đường phèn, muối tùy theo khẩu vị rồi cho nửa muỗng cà phê tỏi phi vào nồi nước dùng tạo mùi thơm.

3. Trình bày

Hủ tiếu nước:

Trụng hủ tiếu trong nước sôi cho vừa chín không bị mềm nhão. Cho hủ tiều vào tô, xếp thịt heo thái nhỏ, tôm, gan, tim heo, trứng cút, thịt băm. Sau cùng cho hành lá cắt nhỏ, tỏi phi, củ cải muối. Chế nước lèo lên rắc tiêu đem ra dùng nóng với rau gồm có giá hẹ, cần, cải cúc và chút tỏi ngâm giấm.

Hủ tiếu nam vang sợi hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu khô:

Trụng hủ tiếu cho vừa ăn rồi cho vào tô. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn đã dùng để phi tỏi (hoặc với mỡ nước), 2 muỗng hắc xì dầu rồi trộn nhanh bằng đũa cho tất cả thấm đều cọng hủ tiếu. Xếp thịt heo, tôm, gan tim heo, trứng cút. Rắc tỏi phi, hành lá cắt nhỏ trụng sơ cho chín vào tô rồi nêm tiêu vào. Dùng hủ tiếu khô với giá hẹ, tần ô, cần, xà lách và chút tỏi ngâm giấm. Đi kèm với tô hủ tiếu khô là chén nước lèo có thịt băm, hành lá và củ cải muối.

Món ăn này đòi hỏi sự chuẩn bị nguyên liệu công phu và nhiều công đoạn chế biến. Tuy nhiên, chỉ cần một đến hai lần trổ tài người nấu sẽ dần quen tay và thực hiện một cách dễ dàng. Đổi lại, gia đình và bạn bè của bạn sẽ vô cùng hạnh phúc khi được thưởng thức món hủ tíu Nam Vang ngon tuyệt!

Sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon