Cách làm hủ tiếu khô Sa Đéc

Hủ tiếu khô hay còn gọi là hủ tiếu trộn (đặt theo món phở trộn miền Bắc) hoặc hủ tiếu hai tô (lúc nào cũng có tô nước súp đi kèm) là một trong các món ăn tạo nên tên tuổi cho văn hóa ẩm thực bên dòng Sa Giang.

Cách làm hủ tíu khô Sa Đéc

Hủ tíu khô Sa Đéc có gì đặc biệt?

Ngoài Sa Đéc, hủ tíu khô Nam Vang và hủ tíu khô Mỹ Tho cũng nổi tiếng không kém bởi bí quyết nấu của từng vùng. Thế nhưng, hủ tíu khô Sa Đéc có những đặc trưng khiến người mới ăn lần đầu cứ thấy ngồ ngộ trong lòng.

Ấn tượng đầu tiên khi thưởng thức món hủ tíu khô Sa Đéc là món ăn được bày trên dĩa tròn thay vì tô như những nơi khác. Đi kèm với dĩa hủ tíu là chén nước súp hầm từ xương ống heo đậm đà.

Hủ tíu khô Sa Đéc có gì đặc biệt?

Một điểm đặc biệt khác đó là sợi bánh to, có dạng vuông dẹt, khi ăn có độ dai, vị ngọt dịu. Người Sa Đéc thường dùng sợi hủ tíu tươi để chế biến tuy nhiên nếu ở xa không có sẵn loại này bạn có thể dùng sợi hủ tíu khô thay thế do có thể bảo quản được lâu.

Hủ tíu khô Sa Đéc lần đầu xuất hiện vào lúc nào? 

Ở Sa Đéc, hủ tíu khô được ông Văn Dĩ bán sớm nhất (1965-1966). Chị Nguyễn Thị Tường Vi là con cháu đời thứ ba của ông. Quán hủ tíu của chị nằm tại dốc cầu Cái Xếp, Quốc lộ 80, ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, Đồng Tháp.

Hủ tíu khô Sa Đéc lần đầu xuất hiện vào lúc nào
Hủ tíu khô Sa Đéc lần đầu xuất hiện vào lúc nào

Theo lời chị kể, ông ngoại lúc 14 tuổi đi làm công cho một quán hủ tíu người Hoa ở Campuchia. Do vậy ông đã học được cách chế biến hủ tíu khô rồi về Sa Đéc mở quán bán tại số 102, đường Trần Phú.

Cách nấu hủ tíu khô Sa Đéc

Nhìn chung, hủ tíu khô không quá cầu kỳ về nguyên liệu và cách chế biến tuy nhiên để nấu được đúng hương vị phải nắm được bí quyết. Hủ tíu khô khó có thể ngon đúng điệu nếu thiếu độ dai dai, mềm mềm của sợi hủ tiếu Sa Đéc và vị đậm đà đặc trưng của “nước tương chùa”.

Hủ tiếu Sa Đéc | Hủ tiếu Sa Đéc

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu hủ tíu khô có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, siêu thị. Với bữa sáng dành cho gia đình 4 người bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 1 kg hủ tíu tươi Sa Đéc (hoặc khô đều được)
  • 500gr xương ống
  • 300gr thịt nạc
  • 300gr gan heo
  • 300gr phèo non
  • 50gr tôm khô
  • 1-2 khô mực
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ sắn
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá
  • 4-5 trái ớt hiểm xanh
  • Hẹ, rau cần, giá, xà lách
  • Hành phi (giữ lại nước mỡ)
  • Tóp mỡ
  • Nước tương chùa, đường cát.

2. Thực hiện

Nấu nước lèo

– Ngâm tôm khô trong nước lọc khoảng 30 phút cho mềm

– Nướng khô mực cho săn lại

– Đun sôi 0.5 lít nước trong nồi, bỏ thêm nửa muối bọt, ớt hiểm.

– Hầm xương ống và thịt nạc trong 30 phút trên lửa vừa, vớt bọt liên tục.

– Cuối cùng cho thêm khô mực, tôm khô, củ sắn, củ cải trắng, gốc hành lá đã cắt miếng vừa ăn, hành tây bóc vỏ để nguyên củ vào nồi, chờ nước sôi lại rồi tắt bếp.

3. Cách trình bày dĩa hủ tíu khô Sa Đéc

Để chuẩn bị phần ăn cho một người, bạn lấy một vắt hủ tíu và giá vừa đủ trụng qua nước sôi cho sợi bánh chín mềm rồi vớt ra dĩa, cho thêm một muỗng cà phê mỡ hành phi rồi trộn đều cho sợi bánh không bị dính. Tiếp theo, bạn rưới nước tương chùa, rắc thêm đường cát lên mặt.

Cách trình bày dĩa hủ tíu khô Sa Đéc

Rau xà lách, hẹ đã cắt khúc xếp xung quanh dĩa. Thịt nạc, gan heo xắt lát mỏng vừa ăn, phèo non cắt khúc, tất cả xếp lên trên mặt dĩa. Cuối cùng là một muỗng đầy hành phi.
Bạn đừng quên múc một chén nước súp đậm đà vị ngọt từ xương, thịt và rau củ, rắc thêm chút hành lá xắt nhỏ và tiêu đen cho thơm.

Muốn thưởng thức hủ tíu khô đúng điệu bạn chớ quên xịt nước tương ra chén nhỏ rồi dầm vào đó một chút ớt xanh, thêm chút tóp mỡ. Trong lúc ăn thỉnh thoảng lại gắp miếng gan heo, thịt nạc chấm nhẹ vào chén tương để cảm nhận vị mặn thơm đậm đà của nước tương, vị cay the của ớt xanh và thơm béo của tóp mỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon